Trường hợp người nước ngoài quá thời hạn cư trú nhưng vẫn ở lại Nhật thì sẽ như thế nào?

[atcoupon type="aliexpress-alibaba"]

Trường hợp người nước ngoài vẫn ở lại Nhật khi đã quá thời hạn cư trú

Quá thời hạn lưu trú ≒ Over Stay, Cư trú bất hợp phápTrường hợp người nước ngoài hết thời hạn cư trú nhưng vẫn cố tình ở lại Nhật được gọi là cư trú bất hợp pháp “不法滞在”.  Chuyện đãng trí, tự nhiên quên đi một chuyện gì đó chắc hẳn sẽ nhiều người gặp phải hằng ngày tuy nhiên thì đây là một chuyện rất quan trọng nên trường hợp quá thời hạn lưu trú nên phải đối mặt như thế nào?

Câu trả lời: Rất đáng tiếc rằng theo pháp luật nếu như bạn cố tình cư trú bất hợp pháp bạn sẽ bị cưỡng chế về nước và không có phương pháp nào có thể giải quyết được vấn đề này. Nếu như bạn cố tình chạy trốn cư trú bất hợp pháp bạn sẽ không thể tìm việc làm hay làm thêm ở Nhật nữa.
Hiện nay các công ty của Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng người Việt Nam rất nhiều nên các vấn đề liên quan về người nước ngoài được các công ty tìm hiểu rất kĩ càng. Chính vì vậy bạn không thể dễ dàng có thể cư trú bất hợp pháp.

Đối với người cư trú bất hợp pháp đến cục xuất nhập cảnh để đầu thú

Đầu thú ở cục xuất nhập cảnh
1. Chắc chắn sẽ bị bắt giữ về tội Over Stay hay còn gọi là cư trú bất hợp pháp.
2. Sau đó cục quản lí xuất nhập cảnh sẽ điều tra, xác định danh tính và tạm giam.
3. Sau khi điều tra và xét duyệt bị kết án “vi phạm” sẽ bị cưỡng chế trục xuất khỏi Nhật Bản

Chắc hẳn mọi người thường xuyên thấy những hình ảnh cảnh sát vạch trần các cửa hàng kinh doanh trái phép ở trên các phương tiện thông tin đại chúng như tivi tuy nhiên đối với trường hợp cư trú bất hợp pháp không chỉ bị vạch trần ra mà còn bị buộc tội và bắt giam giữ lại.

Vậy đối với những người làm việc chui thì sẽ như thế nào…

Trường hợp bị phát hiện và bị giam giữ

Trường hợp những người cứ trú bất hợp pháp bị đi tù, để ra ngoài được cần có giấy bảo lãnh. Mình bị bắt rồi nên cần có người bảo lãnh cho ra ngoài. Đối với người nước ngoài lý do bắt tạm thời của cục xuất nhập cảnh là gì? Là để điều tra về nơi làm việc, trường học, đặc biệt xem bạn có đang cứ trú bất hợp pháp hay không… điều tra tài khoản ngân hàng, bạn đã làm gì ở Nhật, …sau đó bạn sẽ phải trả tiền để được bảo lãnh ra.
Để được tại ngoại, thì cần có lí do đặc biệt thực sự, nếu bạn cứ trú bất hợp pháp để ở lại đi làm thêm thì sẽ bị cưỡng chế về nước ngay lập tức.

Tôi có lý do chính đáng về việc đổi visa muộn!

Có lý do chính đáng cho việc đổi visa muộn, mất công đến tận cục quản lý nhập cảnh, nhưng có người bị nói là không thể có chuyện đó, hoặc quyết định của cục quản lý nhập cảnh không bị thuyết phục, nhưng với những người có uy thế thì có thể có những lí lẽ, lập luận để kháng nghị.
Trong khi làm thủ tục cưỡng chế, có có những lí lẽ yêu cầu chờ cho thêm thời gian,
Cục xuất nhập cảnh sẽ điều tra từ bộ trưởng, không còn cách nào khác.

Những người được chấp nhận chế độ cứ trú đặc biệt

Những người kết hôn với người Nhật
Đích thân đến cục xuất nhập cảnh đầu thú
Những người có con học tiểu học hoặc trung học ở Nhật
Những người ứng với những trường hợp trên sẽ có khả năng có chế độ cư trú đặc biệt, nhưng được hay không thì tôi không phải người thẩm xét nên không chắc chắn.

Để được chế độ cư trú đặc biệt cần những hồ sơ gì?

Để được cấp chế độ cứ trú đặc biệt cần chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ, cái này ngay cả đối với người Nhật mà nói cũng là một vấn đề khá đau đầu.

Cần viết lý do vì sao lại yêu cầu được cư trú đặc biệt, nếu chỉ nói bằng miệng thôi cũng không được mà phải viết, phải chuẩn bị hộ chiếu, thẻ ngoại kiều, giấy chứng nhận tạm trú, thẻ bảo hiểm, mã số cá nhân, số dư trong tài khoản ngân hàng, sổ ngân hàng, giấy quyết định tuyển dụng của công ty, trường hợp kết hôn thì cần phải có giấy đăng kí kết hôn, giấy chứng nhận nộp thuế, trẻ con thì cần có giấy tốt nghiệp của trường…như vậy là có khả năng giải trình lý do.

Đây là cuộc khám xét tất nhiên dành cho những người cư trú bất hợp pháp. Trường hợp không được chế độ cứ trú đặc biệt thì phải rời khỏi Nhật bản. Nếu không phục thì nên nhờ người tư vấn pháp luật hay luật sư là tốt nhất. Nếu bạn không nhớ sự tư vấn của chuyên gia về luật pháp thì bạn chỉ có một mình.

Tổng kết

Chỉ vì quên không gia hạn visa mà lại phát sinh ra nhiều thủ tục phức tạp như vậy. Để tránh gặp phải trường hợp quên không làm thủ tục gia hạn visa hãy xác nhận lại thẻ ngoại kiều của bạn, vì có thể nhiều khi mải làm việc mà quên mất.