Cách lấy giấy chứng nhận nộp thuế để chuyển đổi visa

[atcoupon type="aliexpress-alibaba"]

Người nước ngoài khi chuyển đổi visa cần có giấy chứng nhận nộp thuế. Chắc hẳn việc lấy giấy chứng nhận nộp thuế phải làm như thế nào rất nhiều bạn du học sinh còn đang bỡ ngỡ. Vậy bài viết này sẽ cố gắng giải đáp cho các bạn một số thắc mắc về vấn đề này, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn nhé.

Giấy chứng nhận nộp thuế là gì?

Giấy chứng nhận nộp thuế tiếng Nhật là “納税証明書” là tài liệu chứng minh việc nộp thuế cư trú. Giấy chứng nhân của thuế cư trú, ví dụ nếu bạn đang sống ở quận Suginami thì bạn sẽ nộp thuế cứ trú cho quận đó. Vậy khi nào thì chúng ta cần cấp giấy này? Trước khi gần tốt nghiệp trường tiếng hoặc trường đại học các bạn hãy cùng tìm hiểu nào.

Giấy thuế được cơ quan hành chính cấp và có thể gửi đi bằng bưu điện

Khi bạn không đi đến trực tiếp văn phòng thành phố, quận thì thủ tục sẽ được chuyển đến bằng đường bưu điện tuy nhiên chuyển bằng đường bưu điện mất khá nhiều thời gian và giấy chứng nhận nộp thuế cũng sẽ đến chậm.
Liên quan đến thủ tục , mỗi nơi cơ quan lại có sự khác nhau, nên cần xác nhận trên trang chủ, mất thời gian tìm kiếm, nếu không may cung cấp nhầm thông tin thì lại mất thêm nhiều thời gian hơn nữa nên trong khả năng có thể các bạn nên trực tiếp đến quầy làm thủ tục ở các cơ quan hành chính thì sẽ tiện lợi hơn.

Có thể đăng kí cấp giấy tờ tại cửa hàng tiện lợi Combini

Tại các cửa hàng tiện lợi combini có thể cấp được giấy chứng nhân nộp thuế. Tuy nhiên, cần có thẻ chừng nhận tạm trú (juminhyo) của quận, thành phố nơi bạn sống để làm thủ tục. Và để cấp giấy chứng nhận tại các cửa hàng tiện lợi này các bạn cần phải có mã số cá nhân nên thông thường mọi người rất ít khi sử dụng phương pháp này, đặc biệt là người nước ngoài chúng mình nên đến trực tiếp thì sẽ dễ dàng làm việc hơn đúng không.

Yêu cầu cấp bằng thư điện tử

Nếu yêu cầu cấp bằng thư điện tử có trường hợp được nhưng phải thanh toán bằng thẻ tín dụng nên không dành cho người nước ngoài.

Một số vật cần thiết khi đi lấy giấy chứng nhận nộp thuế tại cơ quan hành chính

  • Giấy chứng nhận nộp thuế có để sẵn tại quầy làm thủ tục

  • Con dấu

  • Giấy tờ tùy thân (Thẻ ngoại kiều)

  • Tiền lệ phí (tùy cơ quan mà phí khác nhau)

Hạng mục cần chú ý trong giấy chứng nhận nộp thuế

Trường hợp lấy giấy chứng nhận nộp thuế cần phải chú ý có ghi tổng thu nhập và tình trạng thuế hay không. Dù là làm thêm thì thu nhập từ tiền lương cũng phải nộp thuế nghiêm chỉnh. Nếu không nộp thì có thể vẫn xin được visa nhưng sẽ chỉ xin được ngắn hạn (ví dụ đáng nhẽ là được 3 năm nhưng chỉ được 1 năm hoặc 6 tháng), chỉ một chút thôi nhưng cũng có nhiều bất lợi.

Việc nộp thuế cư trú cũng là nghĩa vụ của du học sinh nhưng nếu không nộp thì không bị cảnh sát bắt như tội phạm nhưng sẽ bị cưỡng chế tài sản bạn đang sở hữu như nhà, tiền…và bị thu cả tiền phạt do nộp thuế chậm.

Tổng kết

Cách đi đến quầy làm thủ tục để lấy giấy chứng nhận nộp thuế, khi đó trả tiền thuế cứ trú của bản thân và hỏi xem có được miễn thuế hay không. Nếu làm quá 28 tiếng 1 tuần thì lương nhận được cũng nhiều.

Tất nhiên dù có nói dối là không làm thêm đi nữa thì từ công ty khi nhìn vào giấy chứng nhận nộp thuế của bạn sẽ nhận ra ngay, vì vậy nếu có ai lỡ đã làm quá tiếng thì cách tốt nhất là nên trao đổi với công ty thử xem sao nhé.

 

Du lịch Nhật Bản: Hướng dẫn đi chơi công viên Tokyo Disney Land