Các kiến thức cần biết trước khi tìm việc làm thêm dành cho người nước ngoài ở Nhật Bản

[atcoupon type="aliexpress-alibaba"]

Hiện nay tại các thành phố lớn ở Nhật như Tokyo, Nagoya, Osaka đang thiếu nguồn lao động trầm trọng. Nhiều cửa hàng chi nhánh mở ra như Combini (cửa hàng tiện lợi), những công việc làm đêm cần thế lực, công việc công trường, nhà hàng ăn uống,…rất nhiều nơi đang cần tuyển nhân lực. Trước đây rất hiếm nhân viên làm thêm là người nước ngoài tuy nhiên gần đây đang tuyển với số lượng lớn. Để có thể tìm việc làm thêm cần biết thêm một số thông tin và kiến thức để hỗ trợ cho việc tìm kiếm nhé.

Công việc tuỳ vào khả năng tiếng Nhật

Người nước ngoài khi tìm việc làm thêm cần phải phụ thuộc vào khả năng giao tiếp tiếng Nhật để có thể lựa chọn loại công việc. Ví dụ như trường hợp khả năng tiếng Nhật còn kém thì chưa thể làm những công việc như phục vụ khách hàng được. Thay vào đó có thể làm những công việc như làm ở công trường, làm bếp trong các nhà hàng,…

Về cơ bản đối với những bạn có khả năng tiếng Nhật tương đương trình độ N3,N4 trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT thì có thể làm những công việc như việc làm cơm hộp bêntô, phân loại hàng hoá, công việc trong bếp tại các nhà hàng gia đình hoặc các cửa hàng đồ ăn nhanh fastfood. Tuy nhiên có những trường hợp tuỳ vào nơi làm việc yêu cầu trình độ khác nhau.

Ngoài ra đối với những bạn có trình độ giao tiếng Nhật tương đương N2-N3 thì có thể các công việc phục vụ khách hàng như ở quán nhậu, phục vụ khách hàng tại các siêu thị Super Market và phục vụ tại các nhà hàng gia đình hoặc cửa hàng ăn nhanh, cửa hàng tiện lợi combini,…

Thời gian làm thêm

Trường hợp bạn hiện đang là du học sinh nước ngoài, để có thể làm thêm cần phải được cục quản lí nhập cảnh cho phép làm thêm 28 tiếng/ tuần với tư cách 『資格外活動許可』. Vì vậy cần phải tìm những công việc có thể làm trong khoảng thời gian cho phép đó.

Có những công việc tuyển người có thể làm 1 tuần trên 3 buổi, 1 buổi trên 3 tiếng. Đối với những công việc yêu cầu như thế này thì có thể dễ dàng tìm thấy đúng không. Cũng có những công việc tuyển người chỉ cần làm 1 tuần 1 buổi cũng OK tuy nhiên thì đối với những công việc này tuyển không nhiều vì vậy khả năng ứng tuyển cũng sẽ thấp hơn.

Có một số công việc tuyển người có thể làm việc vào thứ bảy và chủ nhật. Học sinh và sinh viên của Nhật Bản cuối tuần thường muốn được nghỉ ngơi, vì vậy đối với những bạn nước ngoài có thể làm việc cuối tuần rất được chào đón. Khi tìm việc làm thêm, nên tìm công việc có thể sắp xếp được thời gian học tập và thời gian làm việc một cách thích hợp nhất.

Làm thêm kiếm được khoảng bao nhiêu?

Lương trung bình cho việc làm thêm tại Nhật tuỳ thuộc vào tỉnh, quận, thành phố mà bạn đang sống, ví dụ như ở Tokyo thì lương khoảng 1000 yên/giờ. Thu nhập hằng tháng, tuần 28 tiếng×4 tuần ×1000円=112,000円. Trường hợp 1 tuần 3 ngày, mỗi ngày làm 5 tiếng thì 5tiếng×tuần 3 ngày×4tuần×lương1000円=60,000円

Du học sinh muốn làm thêm để trang trải tiền sinh hoạt phí và tiền học phí cần phải có giấy phép làm thêm “資格外活動許可”. Tư cách lưu trú là Du học sinh 「留学」, nếu không có giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú “Giấy phép làm thêm” thì không thể làm thêm.

Thủ tục đăng kí giấy phép làm thêm “資格外活動許可”

Trước khi tìm việc làm thêm cần phải đăng kí thủ tục xin “giấy cho phép làm thêm” (ghi trên hồ sơ tại cục quản lí xuất nhập cảnh hoặc đăng kí tại trang chủ của Bộ Tư Pháp), thẻ học sinh, thẻ cư trú, hộ chiếu.

Trang chủ đăng kí giấy cho phép làm thêm
http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-8.html

Trên nguyên tắc, người đăng kí phải là người chính chủ tự đăng kí tại cục quản lí xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, có những trường hợp người đại diện hoặc người tư vấn pháp luật cũng có thể đăng kí hộ.

Địa điểm đăng kí

(1)Cục xuất nhập cảnh có thẩm quyền nơi cư trú
http://www.immi-moj.go.jp/soshiki/index.html

(2)Những người nhập cảnh với tư cách là du học sinh 「留学」 có thể đăng kí資格外活動許可 tại sân bay, cảng,…
http://www.immi-moj.go.jp/newimmiact_1/port-city.html

※Giấy đăng kí giấy phép làm thêm資格外活動許可 có thể đăng kí tại đây.
http://www.moj.go.jp/content/000099663.xls

Phí đăng kí được miễn phí, ngoài ra thời gian để xét duyệt hồ sơ cấp giấy phép làm thêm mất khoảng thời gian từ 2 tuần đến 2 tháng. Nếu chưa được cấp phép thì không thể đi làm vì vậy phải nhanh chóng đăng kí. Tiêu chí để xét duyệt hồ sơ đó chính là “nằm trong phạm vi không gây ảnh hưởng, cản trở đến tư cách lưu trú và ngoài ra còn tuỳ thuộc vào người phục trách xét duyệt”.

Nếu như có gì thắc mắc hoặc gặp điều không rõ ràng có thể trao đổi với trung tâm thông tin tổng hợp dành cho người nước ngoài hoặc trung tâm hỗ trợ người nước ngoài. Ngoài tiếng Nhật còn có tiếng nước ngoài (tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Trung Quốc, tiếng Tây Ban Nha,…).
http://www.immi-moj.go.jp/info/index.html

Tổng Kết

Vì số lượng nhân lực thiếu trầm trọng mà công việc cần tuyển người làm thêm đang ngày càng tăng lên nên nhân viên người nước ngoài đang rất được chào đón. Nếu có thể giao tiếp được tiếng Nhật, phạm vị lựa chọn công việc cũng rộng hơn. Nếu được cấp phép làm thêm thì nên tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân và ngoài ra chú ý đến lịch làm việc, giờ làm việc không quá số giờ quy định.