Một số kiến thức cần chuẩn bị để du học và học lên đại học ở Nhật dành cho người nước ngoài

[atcoupon type="aliexpress-alibaba"]

Chắc hẳn có rất nhiều bạn còn thắc mắc để du học và học lên đại học ở Nhật bản cần chuẩn bị những gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thêm một số thông tin bổ ích cho bạn đó nhé.

Học cao học ở Nhật như thế nào?

Cao học ở Nhật thì có 2 trình độ đó là đó là khoá học nghiên cứu thạc sĩ và khoá học nghiên cứu tiến sĩ. Điều kiện để vào học khoá học thạc sĩ đó là phải tốt nghiệp trường đại học hoặc trình độ tương đương mới được chấp nhận. Hoặc đã học hết chương trình 16 năm tại nước ngoài. Ngoài ra đối với trường hợp đã tốt nghiệp chương trình học 4 năm tại các trường trung cấp và trường đào tạo nghề, và đạt được trình độ chuyên môn cao tại Nhật sẽ đủ tư cách để vào cao học.

Điều kiến để được học khóa học tiến sĩ những người có học vị thạc sĩ, hoặc trình độ học vấn tương tương sẽ được chấp nhận. Nếu là người nước ngoài, phải là những người có học vị tương đương tiến sĩ. Và phải tham gia kỳ thi tại Nhật ( có trường chỉ có vòng tuyển chọn hồ sơ), các mục thi đó là tiếng Nhật, tiếng anh (ngoại ngữ khác), thi viết, viết liểu luận, thi vấn đáp…

Học đại học cần điều kiện gì?

Điều kiện để vào đại học là phải tốt nghiệp chương trình 12 năm học theo quy chế giáo dục. Trường hợp chưa đủ 12 năm thì phải tham gia khoá học đào tạo theo chỉ định dành cho đối tượng trên 18 tuổi, ngoài ra “sinh viên nước ngoài hoàn thành chương trình đào tạo 11 năm trở lên” ở nước ngoài được Bộ trưởng Bộ Giáo dục chỉ định tương đương với bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, khi thi tuyển sinh vào đại học sẽ thi theo kỳ thi riêng biệt.

Trường đại học của Nhật Bản tổ chức rất nhiều kì thi tuyển sinh ở nhiều trường. Ngoài ra, có một số trường đại học, du học sinh cần phải tham gia cuộc thi EJU. Chương trình học của đại học thường là 4 năm (đối với trường y là 6 năm), sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân.

Đại học ngắn hạn cần điều kiện gì?

Cũng giống như điều kiện để vào đại học là phải hoàn thành chương trình giáo dục 12 năm, trường hợp chưa đủ 12 năm thì phải tham gia khoá học đào tạo theo chỉ định dành cho đối tượng trên 18 tuổi, Ngoài ra “sinh viên nước ngoài hoàn thành chương trình đào tạo 11 năm trở lên” ở nước ngoài được Bộ trưởng Bộ Giáo dục chỉ định tương đương với bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, khi thi tuyển sinh vào đại học sẽ thi theo kỳ thi riêng biệt. Kỳ thi tuyển cũng giống với đại học. Đại học ngắn hạn sẽ là 2 năm (một số chương trình, phòng ban sẽ là 3 năm), sau khi tốt nghiệp, sẽ được cấp học vị bằng cử nhân đại học ngắn hạn.

Trường đào tạo chuyên môn(trường trung cấp)?

Ở Nhật bản gọi chung là trường trung cấp. Chương trình đào tạo từ 1 năm đến 4 năm, nhưng hầu hết là khoảng 2 năm. Thông thường, trường hợp sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo 2 năm hoặc 3 năm sẽ được cấp bằng chuyên môn nghề. Mục đích của trường trung cấp là cung cấp các kiến thức và kĩ năng cần thiết cho cuộc sống và nghề nghiệp sau này.

Bao gồm tất cả 8 ngành đó là công nghiệp, nông nghiệp, y sĩ, vệ sinh, giáo dục, phúc lợi xã hội, thương nghiệp, quần áo, nội trợ, văn hoá và giáo dưỡng. Điều kiện để vào là phải tốt nghiệp chương trình 12 năm học theo quy chế giáo dục. Trường hợp chưa đủ 12 năm thì phải tham gia khoá học đào tạo theo chỉ định dành cho đối tượng trên 18 tuổi, Ngoài ra “sinh viên nước ngoài tốt nghiệp 11 năm trở lên” ở nước ngoài được Bộ trưởng Bộ Giáo dục chỉ định tương đương với bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Khi tham gia tuyển sinh tại các trường trung cấp cần chú ý 1 số những điều kiện năng lực tiếng Nhật dưới đây.

1 Những đối tượng đã đậu kì thi năng lực tiếng Nhật N1 hoặc N2
2 Những đối tượng trên 200 điểm trong kì thi EJU
3 Những đối tượng trên 400 điểm trong kì thi BJT
4 Những đối tượng đã học tại trường tiếng Nhật trên 6 tháng
5 Những đối tượng đã học tại các trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trung học phổ thông của Nhật trên 1 năm

Có chế độ học bổng không?

Tổ chức hành chính pháp nhân Nhật Bản hỗ trợ sinh viên có điều kiện khó khăn nhưng có thành tích học tập xuất sắc có nguyện vọng nhận học bổng. Đối với những du học sinh chưa đủ điều kiện, tổ chức đã lập ra một chương trình học bổng 「留学生受入れ促進プログラム(文部科学省外国人留学生学習奨励費)」  viết tắt là MEXT nhằm thúc đẩy hỗ trợ du học sinh. Hỗ trợ đối với những người tham dự kì thi dành cho du học sinh tại Nhật có thành tích học tập tốt, đại học…có khả năng được tiếp nhận học bổng này.

Ngoài ra chính quyền địa phương, hay là các tập đoàn tư nhân cũng có học bổng dành cho đối tượng du học sinh, tuy nhiên thì không thể hỗ trợ học bổng cho toàn bộ du học sinh được, vì vậy trước khi du học phải lập ra kế hoạch huy động nguồn vốn.

Có thể xin làm việc ở Nhật sau khi tốt nghiệp không?

Sau khi tốt nghiệp, có khả năng làm việc tại các doanh nghiệp Nhật bản để phát huy những kỹ thuật, kiến thức chuyên môn đã được học tại Nhật. Tuy nhiên, không phải tát cả các ngành nghề ở Nhật đều chấp nhận người nước ngoài, vì vậy bạn hãy tìm những công việc có tuyển du học sinh.

Doanh nghiệp Nhật bản yêu cầu những người có trình độ tiếng Nhật cao, có khả năng thích ứng văn hóa Nhật bản, đã được học kiến thức chuyên môn kỹ thuật tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học. Nếu muốn làm việc ở Nhật phải lên cục quản lý nhập cảnh đổi từ tư cách visa du học sang visa lao động.

Ngoài ra với những người tốt nghiệp rồi mà chưa tìm được việc, đối với những người đã tốt nghiệp đại học, cao học, trường trung cấp (chuyên môn, chuyên môn cao), thì có thể đổi từ du học sang tư cách visa đặc biệt, tức là có thể kéo dài thời gian ở Nhật 1 năm (6 tháng rồi sau đó xin thêm 6 tháng) để tìm việc.

Sau khi tiếp tục tìm kiếm việc làm thì nếu những người này tham gia những hoạt động giúp đỡ cộng đồng thì tiếp tục gia hạn thêm được 1 năm nữa (6 tháng và 6 tháng) tức là sau khi tốt nghiệp được phép lưu trú 2 năm.

Điều kiện để du học Nhật bản?

Để vào được những trường cao đẳng, dự bị theo nguyên tắc phải trên 18 tuổi, phải hoàn thành 12 năm học tại trường ở đất nước mình, nếu 12 năm chưa đủ thì phải tham gia khoá học đào tạo khắc nghiệt theo chỉ định. Ngoài ra nếu muốn vào cao học thì điều kiện là đã tốt nghiệp đại học. Ở các trường cao đẳng Nhật, bài giảng sẽ được giảng bằng tiếng Nhật (có phần bằng tiếng anh).

Theo đó, để đi du học được thì năng lực tiếng Nhật là điều rất cần thiết. Để vào được các trường cao đẳng thì trước tiên phải học tiếng Nhật từ 6 tháng đến 2 năm, sau đó mới học lên được. Những người có khả năng tiếng Nhật rồi thì có thể học thẳng lên cao đẳng luôn mà không cần học tiếng Nhật tại các trường tiếng. Mỗi trường lại có tiêu chuẩn về năng lực tiếng Nhật khác nhau, vì vậy bạn nên xác nhận kĩ trước khi đăng kí.

Có các kỳ thi năng lực tiếng Nhật để kiểm tra năng lực tiếng Nhật của bạn. Ngoài ra có kỳ thi tuyển chọn vào đại học cho du học sinh tại Nhật (EJU), kỳ thi tiếng Nhật trong doanh nghiệp BJT,…

①Kỳ thi năng lực tiếng Nhật

Để xác định năng lực tiếng Nhật của người nước ngoài, tại Nhật có hiệp hội hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật bản, ngoài Nhật bản thì có Quỹ Nhật Bản, tổ chức hành chính độc lập đã tổ chức ra kỳ thi năng lực tiếng Nhật.

②Kỳ thi du học Nhật bản

Là một trong những kỳ thi tuyển chọn vào các trường đại học Nhật, được tổ chức bởi tổ chức hành chính hỗ trợ sinh viên Nhật Bản. Kỳ thi này được tổ chức trước khi nhập học 2 lần , tháng 6 và tháng 11, diễn ra ở Nhật và nhiều nước trên nhiều khu vực khác ngoài Nhật bản. Kỳ thi có nhiều môn như là tiếng Nhật, toán, khoa học(vật lý, hóa học sinh học chọn 2 mục) là những môn học chung.

③Kỳ thi năng lực tiếng Nhật trong doanh nghiệp BJT

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật trong doanh nghiệp BJT, kỳ thi chủ yếu dành cho đối tượng là những người mà tiếng Nhật là ngoại ngữ, học như ngôn ngữ thứ 2 và không phải tiếng mẹ đẻ. Kỳ thi nhằm đánh giá khách quan năng lực giao tiếp tiếng Nhật trong doanh nghiệp.

Được đăng cai tổ chức bởi hiệp hội kiểm định hán tự Nhật bản, ngoài Nhật bản còn được tổ chức tại các nước khu vực khác và được tổ chức thì vào bất cứ thời gian nào và có cấu trúc phần nghe, nghe đọc hiểu, đọc.

Không có kết quả đỗ hay trượt, mà có thang điểm thừ 0 đến 800 và được đánh giá từ J1 đến j6. Khi còn đang trong thời gian du học so với học phí hay chi phí sinh hoạt thì hoàn toàn có khả năng chi trả, và đây cũng là một kỳ thi có lợi thế hơn nếu muốn xin học bổng hoặc để làm việc gì đó,…