Những điều cần biết về thẻ ngoại kiều và giấy đăng kí thường trú dành cho người nước ngoài

[atcoupon type="aliexpress-alibaba"]

Trường hợp người nước ngoài lưu trú dài hạn ở Nhật Bản cần phải đăng kí một số thủ tục cần thiết như là đăng kí thẻ ngoại kiều và đăng kí thường trú tại Nhật,… Vậy thẻ ngoại kiều 在留カード và giấy thường trú 住民票 phải đăng kí thế nào và có tầm quan trọng ra sao khi sinh sống ở Nhật Bản thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé.

Thẻ ngoại kiều luôn luôn mang theo bên mình

Đối với những người nước ngoài kết hôn với người Nhật, những người làm việc tại các công ty Nhật Bản, những người làm kinh doanh, du học sinh, thực tập sinh, người nước ngoài với cư trú vĩnh viễn,…sống ở Nhật trên 3 tháng cần phải đăng kí thẻ ngoại kiều. Đối với những khách tham quan du lịch dưới 3 tháng thì không cần phải đăng kí thẻ ngoại kiều.

Thẻ ngoại kiều 在留カード có thể đăng kí ở sân bay trước khi nhập cảnh. Thẻ ngoại kiều là thẻ được làm bằng Meka cứng, trên đó được ghi đầy đủ các thông tin của bạn ( Giống như chứng minh nhân dân của VN). Thẻ ngoại kiều bao gồm họ và tên, tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú,…những thông tin cá nhân của bạn.

Thẻ ngoại kiều này giống như là một loại thẻ ID là giấy tờ tuỳ thân trong cuộc sống thường ngày ở Nhật Bản vì vậy luôn luôn phải mang theo bên mình. Bởi vì thẻ này có gắn con chip ID nên từ thẻ này có thể xác nhận và điều tra các thông tin cá nhân cũng như tư cách lưu trú ở Nhật Bản.

Thẻ ngoại kiều được sử dụng khi bạn muốn đăng kí thẻ ngân hàng, hoặc đăng kí điện thoại di động,…Ngoài ra thì còn có thể sử dụng khi đi bệnh viện hoặc đến các cơ quan hành chính,…

Cần phải làm thủ tục đăng kí thường trú khi đã quyết định được nơi sinh sống

Khi đăng kí thẻ ngoại kiều ở sân bay chỗ địa điểm sinh sống còn bị bỏ trống. Vì vậy sau khi quyết định được địa điểm sinh sống cần phải đăng kí thường trú 住民票 tại cơ quan hành chính của quận trong vòng 14 ngày. Chú ý không thể đăng kí thường trú với nơi sinh sống là tại khách sạn hoặc công ty.

Đăng kí thường trú 住民票 chính là thủ tục xin nhập tạm trú, tạm vắng tại quận hoặc thành phố. Cần phải mang theo hộ chiếu và thẻ ngoại kiều để đăng kí thường trú. Trường hợp sống cùng gia đình hoặc vợ, chồng trên 2 người thì cần phải có giấy tờ chứng minh xác nhận ở Việt Nam.

Đăng kí cư trú sau khi chuyển nhà

Trường hợp đã quyết định được chỗ ở nhưng chưa chuyển đến thì vẫn chưa thể đăng kí thường trú tại quận đó được. Sau khi hoàn tất việc chuyển nhà bạn mới có thể đăng kí thường trú tại 役所  cơ quan hành chính. Trường hợp sau khi chuyển nhà quá 14 ngày mới đăng kí thường trú thì có thể sẽ phải xác nhận lại ngày chuyển nhà hoặc hợp đồng thuê nhà.

Có thể uỷ nhiệm cho người sống cùng nhà thay mình làm các thủ tục đăng kí theo luật đăng kí cư trú như thủ tục chuyển cư, nhập cư,…Tuy nhiên cần phải có giấy uỷ quyền và các giấy tờ tuỳ thân và tài liệu chứng minh của cả người uỷ quyền và người được uỷ quyền.

Khi chuyển nhà không quên làm thủ tục báo cáo

Thủ tục đăng kí thường trú dành cho người nước ngoài cũng giống như đối với người Nhật, được ghi chép ở trong sổ tay trú dân (sổ tay dành cho người sống tại 1 khu nào đó.nói về quy tắc,chính sách hoặc những điều cần biết về khu vực mình đang sống. ), sau khi hoàn tất thủ tục đăng kí thường trú bạn có thể nhận được giấy xác nhận cư trú. Chuyển nhà hoặc chuyển chỗ ở cũng vậy, trong vòng 14 ngày bạn cần phải báo cáo lên shiyakusho.

Giấy cư trú 住民票 của người nước ngoài bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, địa chỉ nhà, quốc tịch, tư cách lưu trú, thời hạn lưu trú,…Khi muốn phát hành giấy cư trú cần phải đến quầy chăm sóc khách hàng ở 市役所・区役所 (Shiyakusho. Kuyakusho) cơ quan hành chính để đăng kí hoặc có thể đăng kí ở các loại máy có kĩ năng phát hành giấy tờ của quận ở các cửa hàng tiện lợi Combini.

Trường hợp bạn có thẻ ngoại kiều và đã đăng kí thường trú thì không cần phải làm thủ tục nhập cảnh nếu rời Nhật Bản dưới 1 năm. Tuy nhiên nếu rời khỏi Nhật Bản trên 1 năm cần chú ý làm thủ tục đăng kí nhập cảnh bởi vì có khả năng liên quan đến hiệu lực Visa thời hạn lưu trú.

Trang chủ cục xuất nhập cảnh
http://www.immi-moj.go.jp/tetuduki/zairyuu/sainyukoku.html

Tổng kết

Những người lưu trú ở Nhật trên 3 tháng cần phải đăng kí thẻ ngoại kiều và đăng kí thường trú. Thẻ ngoại kiều là giấy tờ chứng minh tuỳ thân đối với người nước ngoài vì vậy luôn luôn phải mang theo bên mình. Chú ý thủ tục đăng kí cư trú và chuyển nhà, chuyển chỗ ở trong vòng 14 ngày.